Top 5+ Cây Cảnh Đuổi Muỗi Hiệu Quả Nhất Mà Bạn Nên Trồng

Cây cảnh đuỗi muỗi

Để giảm sự xuất hiện của ruồi, muỗi và côn trùng trong nhà, không chỉ có việc sử dụng các loại thuốc tiêu diệt, mà bạn cũng có thể trồng một số loại cây có tác dụng đuổi muỗi và mang lại vẻ đẹp cho không gian sống. Hãy cùng Bác Hai Garden tìm hiểu các loại cây cảnh đuổi muỗi hiệu quả dưới đây nhé!

1. Các loại cây cảnh giúp xua đuổi muỗi hiệu quả nên trồng

1.1. Cây Tùng Thơm

Cây tùng thơm có thân gỗ và lá kim nhỏ. Với nhu cầu nước không cao, cây có tuổi thọ dài và lá xanh tươi đẹp, cây là lựa chọn hoàn hảo để trồng làm cây cảnh để bàn đặt trong nhà, phòng khách hoặc phòng ngủ để xua đuổi muỗi và các loại côn trùng có hại .

Theo Viện nghiên cứu thực vật học, cây tùng thơm chứa một loạt các chất hữu cơ gọi là terpenoids. Những chất hữu cơ này tạo ra mùi hương đặc trưng của cây và có khả năng đuổi muỗi. Một số chất hữu cơ phổ biến trong cây tùng thơm bao gồm alpha-pinene, beta-pinene, limonene và camphene.

Các chất hữu cơ tự nhiên có trong cây không chỉ mang lại mùi hương thư giãn và dễ chịu mà còn có tác động kháng khuẩn và cản trở quá trình sinh sản của muỗi. Mùi hương đặc trưng này làm giảm sự phát triển của muỗi và giúp giảm thiểu sự xuất hiện của chúng trong không gian nơi cây tùng thơm được trồng.

Cây cảnh đuỗi muỗi

Tùng Thơm là loại cây cảnh đuối muỗi được nhiều người lựa chọn

1.2. Cây Ngũ Gia Bì

Cây ngũ gia bì là một loại cây cảnh trồng trong nhà tự nhiên an toàn, mang một mùi hương dịu nhẹ. Ngoài việc được sử dụng làm cây trồng trong nhà hoặc trang trí cho văn phòng và bàn làm việc, ít ai biết rằng cây ngũ gia bì còn có khả năng xua đuổi muỗi và các loài côn trùng.

Cây Ngũ Gia Bì

Cùng theo Viện nghiên cứu thực vật học, cây ngũ gia bì chứa các hợp chất hữu cơ, đặc biệt là các dầu thực vật, góp phần tạo nên mùi hương đặc trưng và có khả năng đuổi muỗi. Một trong những thành phần quan trọng trong cây ngũ gia bì là eugenol, một chất có mùi hương đặc trưng và cũng là thành phần chính trong dầu hoa hồi. Eugenol có tác động đáng kể đến muỗi, khiến chúng không thích mùi hương và từ bỏ khu vực có cây ngũ gia bì. Điều này giúp cây ngũ gia bì đóng vai trò trong việc đuổi muỗi và làm giảm sự xuất hiện của chúng trong không gian mà cây được trồng.

Ngoài ra, cây còn có giá trị thuốc quý trong việc chữa trị một số căn bệnh như đau nhức xương khớp, đau bụng và suy nhược thần kinh.

1.3. Cây Nguyệt Quế Thơm

Cây nguyệt quế thơm được nhiều người ưa chuộng trồng làm cây cảnh bonsai vì cây mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Cây cũng được biết đến với khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Loài cây này có một hợp chất gọi là camphor, có mùi thơm đặc trưng và có tác dụng làm đau mắt, gây khó chịu cho muỗi. Mùi hương của cây nguyệt quế thơm có thể làm muỗi cảm thấy không thoải mái và tránh xa khu vực cây được trồng.

Cây cảnh đuỗi muỗi

Ngoài ra, cây nguyệt quế thơm cũng được sử dụng làm thành phần trong nhiều loại kem, xịt muỗi và các sản phẩm chống muỗi khác, nhờ vào khả năng đuổi muỗi tự nhiên của nó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức độ hiệu quả của cây nguyệt quế thơm trong việc đuổi muỗi có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường, loại muỗi và tình trạng môi trường xung quanh.

1.4. Cây Kim Ngân

Cây kim ngân thường được nhiều người ưa thích trồng trong nhà, hoặc đặt tại nơi văn phòng làm việc, bàn học hoặc trồng xung quanh vườn để tạo ra hàng rào đuổi muỗi. Cây hoạt động bằng cách toả ra mùi hương khiến muỗi không thích và tránh xa. Tuy nhiên, mùi hương này chỉ lan tỏa trong phạm vi gần, vì vậy chỉ có muỗi ở gần cây mới bị ảnh hưởng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần trồng nhiều cây kim ngân tạo thành một hàng rào để thực sự đẩy lùi muỗi. Đồng thời, để khu vực nhà không có muỗi, cần thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để ngăn chặn muỗi sinh sôi và phát triển.

Cây kim ngân

1.5. Cây Sen Đá Thơm

Cây Nhất Mạt Hương, hay còn gọi là Sen Đá Thơm, được cho là có khả năng đuổi muỗi. Cây này có một hương thơm dịu nhẹ với con người nhưng lại gây khó chịu cho các loại muỗi. Một số người trồng cây Nhất Mạt Hương trong vườn hoặc trong nhà để tận dụng mùi hương của cây để có thể giúp giảm sự xuất hiện của muỗi.

Cây cảnh đuỗi muỗi

>>> Xem thêm: 15 Loại Cây Cảnh Văn Phòng Phong Thuỷ Lọc Không Khí Tốt Cho Sức Khoẻ

2. Các loại cây đuổi muỗi hiệu quả khác trồng trong nhà

2.1. Cây Bạc Hà

Chất menthol có trong tinh dầu bạc hà được coi là khắc tinh của muỗi và nhiều loại côn trùng khác. Ngoài khả năng đuổi muỗi, menthol còn có tác dụng làm dịu các vết đốt từ côn trùng.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà không chỉ có tác dụng đuổi muỗi và loại bỏ côn trùng, mà còn có khả năng làm sạch không khí, khử mùi, diệt khuẩn và mang đến hương thơm dễ chịu cho không gian gia đình. Đặc biệt, khi sử dụng tinh dầu bạc hà trong những nơi ẩm thấp và ít ánh sáng mặt trời, nó cũng là một phương pháp hiệu quả để khử mùi hôi, ngăn ngừa nấm mốc và giảm độ ẩm.

Cây cảnh đuỗi muỗi

2.2. Cây Sả

Cây sả chứa nhiều tinh dầu và thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại tinh dầu hoặc thuốc chống muỗi, được bày bán rộng rãi. Mùi hương của sả khiến muỗi mất phương hướng và khó xác định vị trí của con người để tấn công.

Để đuổi muỗi, bạn có thể trồng cây sả trong nhà một cách hiệu quả. Cây sả có thể được trồng và đặt gần cửa sổ trong nhà. Ngoài ra, cây sả rất dễ trồng, sinh trưởng và phát triển trong khoảng 3 tuần chỉ cần tưới nước đầy đủ.

2.3. Cây Hương Thảo

Cây hương thảo được biết đến với khả năng đuổi muỗi và một số loài côn trùng gây hại khác. Bạn có thể đặt chậu cây hương thảo trong nhiều vị trí khác nhau để tận dụng tác dụng đuổi côn trùng của nó. Nó có thể được đặt trong nhà, như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, hoặc ngoài sân vườn, dọc theo hàng rào.

Đối với vị trí đặt cây hương thảo, nên chọn đầu hướng gió để giúp mùi hương của cây phát tán hiệu quả hơn. Ngoài ra, đặt cây gần cửa sổ, gần hồ cá hoặc ở những nơi ẩm thấp, nơi côn trùng thường thích, cũng có thể tăng cường khả năng đuổi muỗi và côn trùng khác.

Cây cảnh đuỗi muỗi

2.4. Cây Húng Quế

Húng quế có khả năng xua đuổi ruồi và muỗi. Ngoài ra, tinh dầu húng quế tươi cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng một cách hiệu quả. Bạn có thể vò nát húng quế để tỏa ra mùi hương của nó, hoặc đặt lá húng quế ở bệ cửa sổ để ngăn cản côn trùng xâm nhập vào nhà. Điều này có thể giúp giữ cho không gian sống của bạn không bị quấy rầy bởi ruồi và muỗi.

Cây cảnh đuỗi muỗi

Qua bài viết vừa rồi Bác Hai Garden đã đưa ra một số gợi ý về các loại cây trồng, cây cảnh đuổi muỗi hiệu quả dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn không thuận tiện trồng cây hoặc nếu trồng nhưng không có thời gian chăm sóc thì có thể sử dụng phương pháp xông tinh dầu như tinh dầu tràm, bạc hà, sả, bạch đàn,… để xua đuổi muỗi.

Tuy nhiên, trên thực tế các loại cây trồng, cây cảnh hay tinh dầu đều có mức độ xua đuổi muỗi đạt hiệu quả nhất định nào đó. Tốt nhất là chúng ta phải dọn dẹp sạch sẽ khu vực xung quanh mình sinh sống, giữ nhà cửa sạch sẽ để giảm khả năng muỗi và côn trùng có hại sinh trưởng.

>>> Xem thêm: 10+ Mẫu Tường Cây Xanh Đẹp Tạo Điểm Nhấn Cho Mọi Không Gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *